Hình xăm bị nổ và cách nhận biết hình xăm bị nhiễm trùng

Hình xăm bị nổ có nguy hiểm không

Xăm hình hay còn gọi là tattoo. Khi bạn xăm bất cứ một hình nào trên cơ thể bạn. Vài ngày đầu hoặc tuần đầu bạn sẽ cảm thấy hơi đau hoặc khó chịu ở vùng xăm. Hình xăm bị nổ và hình xăm bị nhiễm trụng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến da của bạn. Nếu bạn không biết cách xử lý vùng xăm của bạn sẽ ngày càng tệ hơn. Bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết được dấu hiệu của hình xăm bị nổ và cách nhận biết hình xăm bị nhiễm trùng. Để xác định phương pháp điều trị và giữ cho hình xăm của bạn luôn được đẹp và sạch.

HÌnh xăm bị nổ có nguy hiểm không
Hình xăm bị nổ và cách nhận biết hình xăm bị nhiễm trùng

Hình xăm bị nổ có nguy hiểm không?

Hình xăm bị nổ có nguy hiểm không? Đây là một trong số những câu hỏi mà rất nhiều người khi xăm hình thắc mắc. Vậy làm thế nào để biết được hình xăm bị nổ sau khi xăm xong.

Trong quá trình xăm hình to, bạn phải chịu một lực đau tác động từ kim xăm lên da. Vì vậy vế xăm sau khi đã xăm sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ mực xăm. Khoảng 2 đến 3 ngày sau khi xăm, nếu không bị nhiễm trùng thì sau khi xăm xong hình xăm của bạn sẽ khô lại dần và bong ra những lớp vảy trắng. Đó là quá trình da tái tạo lại sau khi xăm.

Sau khi xăm xong, bạn nên kiêng các đồ thực phẩm như: đồ nếp (ngô, khoai, sắn, bột mì, gạo nếp,…), các chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá,…) và đặc biết những hình xăm lớn bạn nên tránh ánh nắng tác dụng trực tiếp đến hình xăm. Vì khi hình mới xăm chưa được rõ và hoàn thiện nên rất có thể xình xăm của bạn sẽ bị nhiễm trùng rất cao.

Hình xăm bị nổ có nguy hiểm không
hình xăm bị nổ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến da nếu bạn biết chăm sóc hình xăm đúng cách

Những vấn đề thường gặp khi xăm hình

  • Mực xăm có ảnh hưởng đến cơ thể không?

Mực xăm không tốt cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hình xăm bị nổ. Một số sắc tố màu như: đen, đỏ, vàng, xanh, tím… có thể gây kích ứng cho da. Đặc biết khi xăm hình lên những vùng da nhạy cảm như: vú, lách, vùng phụ có thể sẽ gây ra nhiễm trùng rất cao vì những vùng da này khá dạy cảm và việc giữ gìn vệ sinh là rất khó. Nếu chăm sóc dùng xăm không cẩn thận sẽ gây ra các bệnh lý như: mụn cóc, mụn nước,…

Thậm chí đối với những trường hợp làm đẹp như: xăm mày, xăm môi,… đều có thể bị nhiễm trùng khi tiếp xúc với mực xăm không tốt. Mực xăm không tốt sẽ ảnh hưởng đến da, lâu ngày sẽ tích tụ thành u và gây lên ung thu. Rất nguy hiểm.

  • Dị ứng và phản ứng lại với ánh sáng

Khi vừa xăm hình, hình xăm trực tiếp tiếp xúc với ánh sáng, rất có thể hình xăm sẽ bị kích ứng. Dị ứng khi gặp điều kiện nhiệt độ cao. Nghiêm trọng là hình xăm sẽ bị phỏng, rát, nổi các cụng mụn nước giống như bị bỏng. Nếu có hiện tượng ngứa nhẹ hoặc vùng da chỗ xăm bị lồi lên thì bạn có thể dùng thuốc steroid để thoa vào vị trí ngứa. Nếu vùng da đó không có tiến triển khi bôi thuốc thì bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ chuẩn đoán và chữa trị kịp thời.

  • Ảnh hưởng khi xóa hình xăm

Sau khi xăm xong, hình xăm vẫn nghiễm trùng hoặc dị ứng. Và có thể bạn không thích hình xăm nữa. Bạn có thể xóa hình xăm đó đi. Hiện nay có rất nhiều phương pháp để xóa hình xăm. Tuy nhiên, phương pháp xóa xăm bằng laser đã được cái tiến hơn trước nhưng không loại bỏ hoàn toàn được vết xăm. Phương pháp xóa xăm bằng laser ít để lại sẹo. Tuy nhiên nó có thể làm thay đổi sác tố da. Hoặc gây nên những phản ứng hóa học khác.

Hình xăm bị nổ và những dấu hiệu nhận biết hình xăm bị nhiễm trùng
Những vấn đề thường gặp khi xăm hình

Cách nhận biết hình xăm bị nhiễm trùng

  • Kết luận sau vài ngày

Sau khi xăm xong khoảng 2 đến 3 ngày. Trong khoảng thời gian này bạn rất dễ nhận ra các biểu hiện nhiễm trùng của hình xăm. Sau khi xăm, vết xăm sẽ bị ửng đỏ do tiếp xúc với kim xăm. Có thể hình xăm bị nổ ngay sau ngày thứ 2, hoặc ngày thứ 3. Bạn nên chú ý đến các cơn đau sau khi xăm. Bình thường sau khi xăm, vết da vùng xăm có hiện tượng đau và hơi chảy máu. Nhưng hình xăm bị nhiễm trùng sẽ làm ảnh hưởng đến cả vùng cơ thể bạn sau xăm. Ví dụ bạn xăm ở bắp tay, nếu hình xăm bị nhiễm trùng thì ánh tay của bạn sẽ bị đay nhức, không cử động được. Nặng hơn thì vùng da đó sẽ bị sưng to lên và đỏ thẫm.

  • Quan sát tình trạng nhiễm trùng

Tình trạng nhiễm trùng khi xăm sẽ được đánh giá qua các mức độ khác nhau.

Mức độ nhẹ nhất là hình xăm bị nổ, mức độ này hầu như ai cũng trải qua. Vì sau xăm da của bạn sẽ được thay bởi một lớp da mới, lớp da cũ sẽ bị bong ra thanh những mẩu vảy trắng.

Mức độ thứ 2 là sau khi xăm khoảng 3 ngày. Da bạn sẽ có hiện tượng nóng hơn bình thường, vết xăm nổi lên các cục mụn nước sưng to ở xung quanh vùng xăm. Hoặc những cục mẩn đỏ xung quanh đó. Trường hợp này là do sau xăm bạn không ăn kiêng đồ nếp, chất kích thích nên da bạn mới có hiện tượng nhiễm trùng như vậy. Nghiêm trọng hơn là khi vùng xăm tiếp xúc với nhiết độ cao. Ánh nắng mặt trời cũng có thể hình xăm sẽ bị phỏng, xưng to hơn.

Mức độ nguy hiểm nhất là sau khi xăm được 1 tuần mà vùng da bạn vẫn có hiện tưởng đỏ, sưng, phỏng nước. Đây là hiện tượng nhiễm trùng nghiêm trọng. Có thể ảnh hưởng do mực xăm, cũng có thể ảnh hưởng hởi các yếu tố môi trường hoặc bạn không giữ sạch vết xăm.

Khi có bất cứ biểu hiện nghiễm trùng nghiêm trọng nào thì bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để bác sĩ chuẩn đoán tình trạng và chữa trị kịp thời. Tránh những tình trạng do bị nhiễm trùng mà da bạn có thể bị hoại tử.

  • Đo nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cơ thể của một người bình thường là 37 độ C. Nhưng khi bạn bị sốt thì nhiệt độ cơ thể bạn sẽ tăng lên đến 38 đến 40 độ C. Bạn nên chú ý đến việc đo nhiệt độ cơ thể sau xăm. Vết xăm có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt, vận động của bạn. Một số người khi sau khi xăm có tình trạng sốt cao. Tình trạng này là do quá trình xăm hoặc đó là lần đầu bạn xăm, nên bạn không chịu được đau. Dẫn tới bạn bị sốc, ảnh hưởng đến tâm lý. Nếu có biểu hiện sốt cao bạn nên đến các cơ sở y tế để được chữ trị kịp thời.

Hình xăm bị nổ và hình xăm bị nhiễm trùng
Các cách nhận biết hình xăm bị nhiễm trùng

Điều trị hình xăm bị nhiễm trùng

Những hình xăm có mức độ nhiễm trùng nhẹ thì có thể bôi các loại thuốc như: Thuốc mỡ, Vitamin A&D dưỡng da sau xăm, ăn uống hợp lý. Ngoài ra, khi đã quyết định xăm, bạn nên tìm đến những cơ sở xăm uy tín, chất lượng. Mực xăm phải được qua xử lý đúng cách. Đặc biệt khi xăm bạn nên bảo thợ xăm thay kim mới cho bạn. Tránh tình trạng kim xăm xử dụng lại nhiều lần gây lây nhiệm bệnh qua đường máu.

Hình xăm có độ nhiễm trùng cao thì bạn nên đến các cơ sở ý tế để chữa trị đúng cách. Ngoài việc chữa trị, bạn nên giữ sạch sẽ hình xăm đảm bảo hình xăm được khô thoáng. Tránh những tiếp xúc gây ảnh hưởng đến hình xăm.

Ngoài ra, đối với những trường hợp đang mang thai của các chị em phụ nữ. Trong quá trình mang thai chị em phụ nữ không nên xăm hình lên cơ thể. Để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Hoặc bạn đã xăm được 1 khoảng thời gian trước khi bầu thì bạn bân chăm sóc hình xăm, giữ hình xăm được sạch sẽ, đặc biệt nên spa cho mẹ bầu quanh vùng xăm để mẹ bầu được thư giãn, thoải mái.

Summary
Hình xăm bị nổ và cách nhận biết hình xăm bị nhiễm trùng
Article Name
Hình xăm bị nổ và cách nhận biết hình xăm bị nhiễm trùng
Description
Xăm hình hay còn gọi là tattoo. Khi bạn xăm bất cứ một hình nào trên cơ thể bạn, vài ngày đầu hoặc tuần đầu bạn sẽ cảm thấy hơi đau hoặc khó chịu ở vùng xăm. Tuy nhiên, hình xăm bị nổ và hình xăm bị nhiễm trụng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến da của bạn
Author
Publisher Name
It's Skin
Publisher Logo
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------