Cây dừa cạn trị bệnh gì? Sự thật về thần dược chữa bệnh ung thư

Cây dừa cạn trị bệnh gì? Sự thật về thần dược chữa bệnh ung thư

Cây dừa cạn trị bệnh gì? Cây dừa cạn từ lâu được biết đến đến là một loại cây hoa cảnh. Với màu sắc hoa đa dạng tươi tắn đẹm đến cho con người ta cảm giác vui tươi và rộn ràng cả một góc sân nhà. Tuy vậy ít cai biết răng cây dừa cạn cũng là một cây thuốc dân gian. Từa lâu nó đã được con người sử dụng như một vị thuốc. Vậy cây dườ cạn chữa bệnh gì? Các bạn hãy cùng chúng tôi khám phá qua bài viết dưới đây nhé. 

Cây dừa cạn là cây gì?

Cây dừa cạn trị bệnh gì? Sự thật về thần dược chữa bệnh ung thư

Dừa cạn hay người ta còn gọi nó là hải đằngdương giácbông dừatrường xuân hoa, hoa tứ quý Dừa cạn có danh pháp hai phần: Catharanthus roseus. Nólà một loài thực vật trong chi Catharanthus thuộc họ La bố ma (Apocynaceae). Nó là cây bản địa và đặc hữu của vùng Madagascar.

Đặc điểm

Dừa cạn thuộc cây thân thảo hoặc cây bụi nhỏ thường xanh. Nó có thể cao tới 1 m, phân cành nhiều. Các lá của dừa cạn có dạng hình ôvan hay thuôn dài. Thường có kích thước 2,5–9 cm dài và 1–3,5 cm rộng, xanh bóng, không lông. Với gân lá ở giữa nhạt màu hơn và cuống lá ngắn (dài 1–1,8 cm) và thường mọc thành các cặp đối. Hoa có nhiều màu sắc từ trắng tới hồng sẫm với phần tâm có màu đỏ hơn.

Hoa dừa cạn có ống tràng dài 2,5–3 cm và tràng hoa đường kính 2–5 cm có 5 thùy tương tự như cánh hoa. Quả dừa cạn  là một cặp quả đại dài 2–4 cm, rộng 3 mm chứa 12-20 hạt nhỏ màu nâu nhạt, hình trứng.

Thành phần hóa học

Theo nghiên cứu lá cua dừa cạn chứa các ancaloit như serpentin, ajmalin, ajmalicin, catharanthin, catharanthinol. Ngoài ra còn có vindolin, vindolicin, vincaleucoblastin, leurocin.

Cây dừa cạn trị bệnh gì?

Cây dừa cạn trị bệnh gì? Phòng ngừa ung thư máu, viêm đại tràng

Lấy 15 – 20g thân lá dừa cạn khô đem sao vàng sau đem sắc với 1 lít nước cho đến khi còn 1 nửa. Chia đều 3 bữa uống sau khi ăn 30 phút. Nó có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư máuviêm đại tràng. Nên kiên trì áp dụng trong thời gian dài để bài thuốc phát huy được hiệu quả cao nhất.

Cây dừa cạn trị bệnh gì? Trị tăng huyết áp

Lấy 20g thân cây dừa cạn sau đem sao khô vàng. Sau đó thêm 20g lá dâu đem sắc với 3 bát nước đến khi còn nửa. Chia đều 3 bữa uống trong ngày. Nếu uống lâu dài sẽ có tác dụng trị tăng huyết áp hiệu quả.

Cây dừa cạn trị bệnh gì? Sự thật về thần dược chữa bệnh ung thư

Cây dừa cạn trị bệnh gì? Trị đau nhức xương khớp

100 lá dừa cạn và lá hoa hòe đem giã nhỏ ra sau đó đắp lên vùng đau, cố định lại bằng vải trong vòng 1-3 tiếng đồng hồ sẽ thấy các cơn đau nhức giảm đi rất nhiều. Kiên trì áp dụng để mang lại hiệu quả cao nhất.

Cây dừa cạn trị bệnh gì? Trị mất ngủ

12g hạt muồng sao đen và lá vông nem, kết hợp với 20g thân lá dừa cạn khô sao vàng sắc nước uống trước tối đi ngủ 30 phút sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Cây dừa cạn trị bệnh gì? Trị u xơ tuyến tiền liệt

Lấy lá dừa cạn, huyền sâm, chè khô, xuyên sơn mỗi thứ 12g, 5g hoàng trinh nữ, 10g bối mẫu. Thêm cát căn, đinh lăng mỗi thứ 16g. Sau đó dem sắc với 1 lít nước đến khi còn 1 nửa. Nhớ chia đều 3 bữa uống khi còn ấm sau bữa ăn 30 phút. Nó có tác dụng trị u xơ tuyến tiền liệt hiệu quả. Bài thuốc sẽ phát huy được hiệu quả tốt nhất sau 3 tháng áp dụng.

Cây dừa cạn trị bệnh gì? Chữa phụ nữ bị bế kinh

Lấy 16g dừa cạn phơi khô, 12g nga truật, 16g trạch lan. Thêm với 16g huyết đắng, 8g chỉ xác 12g hương phụ, 10g hồng hoa. Tất cả đem sắc uống ngày 1 thang. Sắc 3 lần uống 3 lần trước khi đến kì kinh nguyệt. Nó sẽ hỗ trợ giảm đau và điều hòa chu kì kinh nguyệt ở phụ nữ.

Cây dừa cạn trị bệnh gì? Chữa  bệnh rong kinh ở phụ nữ

Phụ nữ khi bị rong kinh có thể lấy từ 20 – 30g dừa cạn sao vàng (toàn cây có cả hoa và rễ). Sắc lấy nước, uống liên tục từ 3 – 5 ngày.

Cây dừa cạn trị bệnh gì? Trị bệnh trĩ

Lấy hoa và lá dừa cạn, lá thầu dầu tía bằng nhau. Sau đó rửa sạch, giã nát đắp vào vùng trĩ. Sau đó áp dụng bài thuốc dừa cạn (sao vàng) 20gam. Thêm với cỏ mực 20gam, phòng sâm 16gam. Thêm với hoàng kỳ 12g, đương quy 12g, bạch truật 16g, thăng ma 10g. Ngoài ra còn sài hồ 10g, trần bì 10gam, cam thảo 12gam đem sắc nước uống trong ngày. Giúp đẩy nhanh tiến trình trị bệnh trĩ.

Cây dừa cạn trị bệnh gì? Sự thật về thần dược chữa bệnh ung thư

Cây dừa cạn trị bệnh gì? Hỗ trợ chữa bệnh ung thư

Tác dụng đối với bệnh ung thư của cây dừa cạn được tình cờ phát hiện vào những năm 50 của thế kỷ trước, khi nhà khoa học Noble (Đại học Western Ontario, Canada) thực hiện nghiên cứu lá dừa cạn với mục đích tìm hiểu tác dụng của cây này đối với lượng đường huyết trong cơ thể. Tuy nhiên, thay vì các hoạt tính trên, ông nhận thấy trong lá dừa cạn có những chất đặc biệt hơn. Nó tác dụng mạnh đến tế bào bạch cầu và tủy xương.

Từ đó, theo hướng nghiên cứu các chất gây độc tế bào hoặc ức chế phân bào bạch cầu ác tính, Noble và cộng sự đã chiết ra được chất có hoạt tính chống ung thư đặt tên là vincaleukoblastin vào năm 1958 (sau này đổi tên thành vinblastin). Và hợp chất này được cấu tạo bởi hai alcaloid đơn phân tử là catharanthine (indole) và vindoline (dihydroindole). Theo nghiên cứu cả hai chất này đều ở dạng tự do trong cây. Chính bởi vậy mà cây dưa cạn có thể hỗ trợ chữa bệnh ung thư. Cây dừa cạn chỉ hỗ trợ chữa chứ không phải là cây thuốc có thể trị khỏi bệnh ung thư nhiều người lầm tưởng.

Nghiên cứu về tác dụng hỗ trợ chữa ung thư

Cây được khai thác và nghiên cứu như một cây thuốc. Vì nó đã được tìm thấy để sản xuất hơn 100 loại ancaloit indole monoterpenoid. Nó có chứa hai alcaloid dimeric cytotoxic quan trọng được sử dụng để điều trị hóa trị ung thư. Cũng có nhiều alcaloid có vai trò chữa bệnh. Các hợp chất bao gồm các hợp chất chống ung thư: Vinblastine và Vincristine (Magnotta, 2006). Các vincristine alkaloid có vai trò điều trị bệnh bạch cầu ở trẻ em.

Vinblastine và vincristine được sử dụng để điều trị bệnh ung thư hạch và bệnh bạch cầu Hodgkin. Các nhà khoa học sau đó đã phát hiện ra rằng các hợp chất này được sinh tổng hợp bằng cách ghép các ancaloit thực vật và vindoline.

Các alcaloid là các hợp chất giàu nitơ được sản xuất bởi thực vật, giúp ngăn chặn động vật hoặc côn trùng ăn chúng. Nicotine là một trong những chất kiềm như vậy, cũng như caffeine từ cây trà và cà phê.

Summary
Cây dừa cạn trị bệnh gì? Sự thật về thần dược chữa bệnh ung thư
Article Name
Cây dừa cạn trị bệnh gì? Sự thật về thần dược chữa bệnh ung thư
Description
Cây dừa cạn trị bệnh gì? Cây dừa cạn từ lâu được biết đến đến là một loại cây hoa cảnh. Với màu sắc hoa đa dạng tươi tắn đẹm đến cho con người ta cảm giác vui tươi và rộn ràng cả một góc sân nhà. Tuy vậy ít cai biết răng cây dừa cạn cũng là một cây thuốc dân gian.
Author
Publisher Name
Itsskin
Publisher Logo
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------