Cách chăm sóc trẻ sơ sinh của người Nhật Bản

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh của người Nhật Bản

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh của người Nhật Bản có rất nhiều khác biệt so với cách chăm sóc trẻ sơ sinh của mẹ Việt. Nhiều bà mẹ chưa biết rằng cách nuôi dạy con cái của mình sao cho đúng. Dạy sai có thể hại con của mình. Đặc biệt là với cách chăm con của mẹ Việt thì có khá nhiều điểm trái ngược với cách chăm sóc trẻ sơ sinh của người Nhật Bản. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các cách chăm sóc trẻ và nuôi đạy con cái. 

1. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh của người Nhật Bản có gì khác?

Khi vừa đẻ ra, trẻ sơ sinh rất non nớt và đước các mẹ chăm sóc thật cẩn thận, tỷ mỉ. Hơn nữa chăm sóc rất nhẹ nàng và tránh những tác động mạnh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Nhưng các bà mẹ Việt khi chăm trẻ sơ sinh thì lại bao bọc quá kín. Làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Theo quan điểm của một số nước Phương Tây và Nhật bản thì khi được sinh ra, trẻ em thường được các bà mẹ để thoải mái vận động trong một thời gian nhất định.

Còn ở Việt Nam, khi một đứa trẻ được sinh ra. Những bà mẹ thường bọc bé rất kín trong các lớp tã dày. Vì theo các cụ nói ngày xưa, trẻ khi sinh ra cần được bao bọc kín đáo tránh các trường hợp giật mình khi ngủ hoặc móng tay xẻ xước mặt. Nhưng điều này rất dễ ảnh hưởng đến việc hô hấp của trẻ và sự vận động của trẻ. Điều này dẫn đến nhiều khi bé nóng quá dẫn đến trường hợp bé bị sốt mà mẹ không biết.

Cách chăm con của người Nhật
Sự khác biệt giữa chăm con của người Nhật và người Việt

2. Không gian cho bé chơi

Đối với các bà mẹ Việt, một đứa trẻ sơ sinh khoảng 2 đến 4 tháng tuổi. Đây là khoảng thời gian bé đã biết tự lẫy. Nhưng các mẹ lại bao bọc bé quá kín, thường xuyên bế, quấn quá nhiều khăn. Làm ảnh hưởng đến sự vận động của trẻ. Nhưng ngược lại hoàn toàn, thì người Nhật lại để cho trẻ tự lẫy, vui đùa một cách thoải mái, tự do nhất có thể. Vì họ nghĩ làm như vậy thì bé sẽ phát triển nhanh hơn, xương sẽ chắc hơn. Nếu được vận động thường xuyên thì trẻ sẽ thích nghi tốt với môi trường xung quanh.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh của người Nhật Bản có chút khác biệt nhưng rất dúng với các lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em. Các bà mẹ Việt nên học hỏi. Nếu sợ bé không thích nghi được thì mẹ hãy thử xem, có thể bé sẽ rất thích.

Tạo không gian cho bé chơi
Mẹ Nhật thường để bé chơi thỏa thích

3. Dỗ bé ngủ ngon cũng là một trong số những cách chăm sóc trẻ sơ sinh của người Nhật Bản

Ngoài những lúc chơi đùa thì mẹ cũng muốn bé có một giấc ngủ thật thoải mái. Ở Việt Nam các bà mẹ thường cho con ngủ cùng đến khi 5 tuổi. Điều này cũng đúng vì mẹ sợ bé ngủ một mình sẽ sợ, quấy khó, đói, tè dầm. Trước khi ngủ mẹ thường vỗ mông bé và hát cho bé ngủ.

Còn ở Nhật Bản thì không như vậy. Mẹ Nhật sẽ cho bé ú một lượng sữa vừa đủ trước khi đi ngủ. Sau đó bé sẽ được đặt trong nôi, tự ngủ. Không làm lũng, ỉ lại khi có mẹ. Lúc bé cần mẹ thì bé sẽ báo hiệu bằng tiếng khóc để mẹ giúp đỡ. Chính vì thế trẻ em Nhật nên tự lập đẻ mẹ chăm đỡ vất vả hơn.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh của người Nhật
Mẹ Nhật thường để bé tự ngủ trong nôi của mình

4. Cho bé ăn các món ăn dặm

Đối với các bé từ 1 năm tuổi trở lên thì các mẹ sẽ quan tâm đến các món ăn cho trẻ tập ăn cơm. Còn đối với trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên thì cần phải ăn dặm như thế nào? Sau đây là một số cách cho bé ăn dặm của người Nhật để mọi người tham khảo.

Đối với các món ăn dặm của trẻ thì các bà mẹ Việt Nam thường cho con ăn hỗn hợp protein (thịt, cá, trứng, sữa,..,), hỗn hợp nhiều chất sơ (Rau củ), cháo. Những thực đơn này khi mẹ nấu cho bé ăn là đã có đầy đủ các chất dinh dưỡng cho một bữa ăn của trẻ. Nhưng nếu cho bé ăn nhiều ngày cùng một thực đơn như vậy thì bé sẽ không cảm nhận được hương vị cụ thể của các loại thực phẩm. Dẫn đến bé sẽ chán ăn nếu cho ăn quá nhiều.

Ở Nhật Bản thì khác, mẹ sẽ cho bé thưởng thức từng loại món ăn khác nhau, Không nêm nếm quá nhiều gia vị để tránh mất vị nguyên bản của thức ăn. Từ những điều này, mẹ Nhật sẽ lên kế hoạch cho từng món ăn của trẻ. Thay đổi bữa ăn của trẻ thường xuyên sẽ giúp trẻ cảm nhận được vị của các món ăn. Từ đó kích thích vị gác thay vì cho bé ăn các hỗn hợp tổng hợp các chất.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh của người Nhật Bản
Mẹ Nhật để bé thưởng thức món ăn theo sở thích và luôn đổi mới trong các món ăn của bé

4. Cho bé uống nước trong bữa ăn

Các mẹ Việt Nam thường có thói quen cho bé ăn “miếng nước – miếng cơm”. Điều này rất phổ biến trong các khay cơm của mỗi đứa trẻ Việt. Vì theo như các mẹ chia sẻ, nếu cho bé ăn cháo không thì bé hay có hiện tượng nghẹn và chớ. Còn nếu vừa cho bé ăn mà vừa đút nước thì bé sẽ dễ nuốt hơn. Nhưng sự thật là hoàn toàn sai lầm khi cho bé ăn theo cách như thế và phản khoa học. Khi bé nuốt cháo và nước cùng một lúc sẽ khiến cho cháo bị loãng ra, các chất dinh dưỡng hòa tan vào nước. Điều này khiến cho bé dễ bị đau bụng sau khi ăn. Các mẹ Việt hãy tham khảo cách cho bé ăn của mẹ Nhật nhé!

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh của người Nhật Bản lại khác. Các mẹ Nhật thường không bắt ép con cái khi ăn, họ thường để bé chơi trong lúc ăn. Vì khi chơi đùa, tâm trạng của bé rất thoải mái, chính vì vậy bé sẽ tiếp nhận các món ăn. Hoặc mẹ sẽ cho bé ăn những món ăn mà bé ưa thích sau đó đổi bữa thường xuyên. Thường thì mẹ Nhật sẽ cho bé ăn xong nghỉ ngơi tầm 10 phút sau đó mới cho bé uống nước ấm để xuôi cháo.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh của người Nhật Bản
Mẹ nên cho bé uống nước sau khi ăn khoảng 5 đến 10 phút

Trên đây là một điểm khác biệt giữa cách chăm sóc trẻ sơ sinh của người Nhật Bản và cách chăm sóc trẻ sơ sinh của các bà mẹ Việt Nam. Tuy có hơi khác nhau nhưng các mẹ Việt Nam nên tham khảo các thông tin trên.

Summary
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh của người Nhật Bản
Article Name
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh của người Nhật Bản
Description
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh của người Nhật Bản. Nhiều bà mẹ hay thắc mắc tại sao người Nhật Bản lại có cách cách chăm sóc con cái khác với các bà mẹ trên thế giới. Vậy sau đây là một số cách đặc biệt khi chăm con mà chỉ có người Nhật mới hiểu.
Author
Publisher Name
It's Skin
Publisher Logo
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------