Cách chăm sóc bà bầu tháng thứ 4 như thế nào?

Cách chăm sóc bà bầu tháng thứ 4 như thế nào cho tốt

Cách chăm sóc bà bầu tháng thứ 4 tại sao lại quan trọng? Vì tháng thứ 4 trong thời kỳ mang thai là sự chuyển giao của tháng thứ 3. Thời kỳ này bà bầu không còn ốm nghén nữa. Giai đoạn này bé sẽ phát triển nhanh hơn. Vì thế tháng thứ 4 là tháng chăm sóc thai kỳ rất quan trọng. Dưới đây là một số cách chăm sóc bà bầu tháng thứ 4 mà bạn cần biết.

Cách chăm sóc bà bầu tháng thứ 4
Cách chăm sóc bà bầu tháng thứ 4

CÁCH CHĂM SÓC BÀ BẦU THÁNG THỨ 4 NHƯ THẾ NÀO?

1. THAY ĐỔI CỦA THAI NHI THÁNG THỨ 4

Sự phát triển về khuôn mặt: Từ tháng này trở đi, bé bắt đầu hoàn thiện về khuôn mặt hơn. Khuôn mặt của bé cũng rõ nét hơn. Đến cuối tháng sẽ phát triển lông mày và có sự xuất hiện của mí mắt. Con của bạn sẽ có các động tác như mút ngón tay, nheo mày, chớp mắt. Điều này cho thấy não bộ và các chi đã kết hợp với nhau để kiểm soát các hành động. Tiếp theo đó là vị giác phát triển cùng dây thanh quản.

Cơ thể bé bắt đầu phát triển lông: Lúc này toàn bộ cơ thể bé sẽ được bao phủ một lớp lông tơ. Lông tơ hoạt động như một chất cách điện và giữ ấm cho cơ thể bé. Tuyến tụy đã bắt đầu tiết ra 1 lượng nhỏ insulin.

Các cơ quan chính bắt đầu thực hiện chứ năng: Thận bắt đầu sản xuất nước tiểu, nhịp tim bắt đầu hoạt động và lá lách đang sản xuất các tế bào máu đỏ nhiều hơn, não bộ dần phát triển và kiểm soát các hành động.

Cử động nhiều hơn: Bước sang tháng thứ 4 trong thời kỳ mang thai của mẹ. Hệ xương của bé dần phát triển, tay chân cứng cáp hơn. Bé chó thể chuyển động, lăn lộn trong bụng mẹ mà mẹ có thể cảm nhận được những hành động này của bé.

Cách cách sóc bà bầu tháng thứ 4
Thai nhi tháng thứ 4 phát triển đầy đủ hơn

2. NHỮNG THAY ĐỔI SINH LÝ CỦA BÀ BẦU TRONG THÁNG THỨ 4

Thay đổi đáng chú ý nhất là bụng mẹ bắt đầu to hẳn ra, nhưng áp lực trong bụng mẹ vẫn hoàn toàn bình thường. Mẹ sẽ có sự thay đổi ở hai đầu : xuất nhiều nhiều quầng thâm ở ngay đầu . Trên mặt cũng xuất hiện nhiều vết nám, mụn,… do thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể mẹ khi mang thai. Vì thế mẹ bầu nên tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, đây cũng là cách bảo vệ và cách chăm sóc bà bầu tháng thứ 4. 

Việc nôn nghén cũng giảm bớt, ăn uống cũng ổn định hơn. Cơ thể mẹ sẽ tăng từ 2 đến 4kg khi bé phát triển. Những thay đổi sinh lý trong cơ thể mẹ bầu cũng rất bình thường. Chính vì thế thời gian này mẹ bầu nên thư giãn, thoải mái, đặc biệt là spa cho mẹ bầu cũng rất cần thiết. Spa cho mẹ bầu có tác dụng giúp mẹ thư giãn, thoải mái và hạnh phúc hơn.

Bạn nên tìm hiểu về lợi ích của việc spa cho mẹ bầu
Lợi ích của việc spa cho mẹ bầu

3. CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO BÀ BẦU

Cách chăm sóc bà bầu tháng thứ 4 kết hợp với chế độ dinh dưỡng rất quan trọng. Bước sang tháng thứ 4, mỗi bữa ăn bà bầu phải thăng thêm lượng calo mỗi ngày. Trung bình mỗi tháng bà bầu nên tăng từ 2 cân trở lên điều này giúp cho thai nhi của bạn phát triển bình thường.

Bà bầu nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình trong tháng thứ 4 này. Theo quan niệm của các cụ ngày xưa, mẹ bầu nên ăn nhiều thịt, cá, trứng sữa để có nhiều chất dinh dưỡng cho con. Nhưng bà bầu đừng vì thế mà bỏ qua các loại thực phẩm khác. Bà bầu nên đổi mới đa dạng trong bữa ăn của mình như ăn các thực phẩm giàu chất xơ, chất đạm và chất béo trong 1 bữa ăn. Bà bầu nên chọn những loại gạo hoặc bột mì có chất lượng tốt để đảm bảo cho sự phát triển toàn vẹn của thai nhi.

Cách chăm sóc bà bầu tháng thứ 4
Bà bầu nên ăn đầy đủ các chất dinh dương trong mỗi bữa ăn của mình

4. KHÁM THAI THEO ĐỊNH KỲ

Đây là một trong số điều quan trọng của cách chăm sóc bà bầu tháng thứ 4 mà các mẹ bầu nên chú ý. Khi thấy có bất kỳ biểu hiện nào bất thường khi mang thai, mẹ bầu nên đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ theo dõi thai nhi của bạn. Vì nếu bạn không đi khám thai theo định kỳ hoặc có bất kỳ triệu chứng nào gây ảnh hưởng đến thai nhi thì bác sĩ sẽ không thể chuẩn đoán được thình trạng thai nhi của bạn.

Cách chăm sóc bà bầu tháng thứ 4
Khám thai theo định kỳ để biết được tình trạng sức khỏe thai nhi

5. QUAN HỆ TÌNH DỤC KHI MANG THAI

Khi mẹ bầu mang thai tháng thứ 4, Hai vợ chồng vẫn có thể quan hệ tình dục, nhưng số lần quan hệ tình dục nên được hạn chế. Tuy nhiên, trong lúc quan hệ tình dục chồng nên lưu ý áp dụng các tư thế tránh đè lên thai nhi. Các động tác quan hệ phải nhẹ nhàng, không quá sâu. Nếu thai phụ cảm thấy khó chịu hoặc đau thì nên dừng nay hoạt động quan hệ tình dục. Tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

6. NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ KHI CHĂM SÓC BÀ BẦU THÁNG THỨ 4 MÀ BẠN NÊN LƯU Ý

Tháng mang thai tháng thứ 4 trở đi là vô cùng quan trọng. Mẹ bầu nên ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng và tăng cân theo chế độ ăn. Không nên tăng cân quá nhanh mà phải cân bằng chế độ ăn theo bác sĩ chỉ định.

Ngoài việc ăn uống, mẹ bầu nên chú ý đến việc đi lại và tập luyện. Không nên ngồi quá lâu 1 chỗ mà phải thường xuyên đi lại. Khi đứng lên hoặc ngồi xuống các mẹ nên tránh các tư thế như còng lương, khom lưng. Tập luyện các bài tập nhẹ nhàng sẽ giúp cho mẹ bầu giảm bớt tình trạng đau lưng và căng thẳng.

Trong quá trình mang thai mẹ bầu tuyệt đối không được uống thuốc kháng sinh. Vì khi uống thuốc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển của con. Nếu thấy trong người không khỏe thì nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ chỉ định.

Mẹ bầu cũng không nên đến các nơi quá ồn ào, đông người để tránh những tiếng ồn quá lớn làm ảnh hưởng đến bé. Nên hạn chế sử dụng các chất kích thích như: Rượu, bia, thuốc lá, ma túy,

Cách chăm sóc bà bầu mang thai tháng thứ 4
NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ KHI CHĂM SÓC BÀ BẦU THÁNG THỨ 4 MÀ BẠN NÊN LƯU Ý

7. CÁCH CHĂM SÓC BÀ BẦU THÁNG THỨ 4 MÀ NGƯỜI CHỒNG NÊN BIẾT

Người chồng cần phải thường xuyên nói chuyện với vợ, đi dạo với vợ. Vì khi có chồng thì người vợ sẽ có động lực vận động và cảm thấy thoải mái hơn.

Đưa vợ tham gia vào những lớp học dành cho bà bầu, để hiểu hơn về sinh sản và gia đình. Đặc biệt là những kiến thức về chăm sóc trẻ sơ sinh, theo dõi thai kỳ và các chế độ dinh dưỡng.

Đặc biệt, người chồng nên dành nhiều thời gian để nói chuyện với con. Cho con nghe những bản nhạc du dương, nhạc nhẹ. Nhắc nhở và đưa vợ đi khám thai theo định kỳ.

Trong thời gian này, người chồng không nên nói quá tỏ hoặc có những hành động làm tổn thương đến tâm trạng và cảm xúc của người vợ. Vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

Cách chăm sóc bà bầu tháng thứ 4
Người chồng nên làm gì để vợ khi mang thai cảm thấy thoải mái

 

Summary
Cách chăm sóc bà bầu tháng thứ 4 như thế nào?
Article Name
Cách chăm sóc bà bầu tháng thứ 4 như thế nào?
Description
Cách chăm sóc bà bầu tháng thứ 4 tại sao lại quan trọng? Vì tháng thứ 4 trong thời kỳ mang thai là sự chuyển giao của tháng thứ 3. Thời kỳ này bà bầu không còn ốm nghén nữa. Giai đoạn này bé sẽ phát triển nhanh hơn. Vì thế tháng thứ 4 là tháng chăm sóc thai kỳ rất quan trọng.
Author
Publisher Name
It's Skin
Publisher Logo
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------