Cách làm giò dăm bông ngon tuyệt cú mèo vào ngày tết

Cách làm giò dăm bông

Người dân Việt Nam từ xa xưa đã lấy ngày mùng 1 tháng 1 năm âm lịch làm ngày tết. Đây là ngày mà nhà nhà sum vầy. Nhà nhà làm cỗ ăn mừng. Nó tượng trưng cho ngày đoàn tụ, xum hoạt. Và còn được gọi là ngày tận hưởng sau một năm lau động vất vả. Có ngày tết ắt sẽ có những món ngon ngày tết. Tết âm lịch ta còn gọi là tết nguyên đán. Ngày này mọi người thường làm: Bánh chưng, bánh giày, giò dăm bông, trồng đào, trồng mai… Để ăn mừng, đón tết. Nhưng ít có người biết được cách làm giò dăm bông sao cho hợp khẩu vị và chuẩn vị của nó.

Tham khảo:

Giới thiệu về cách làm giò dăm bông ngon tại nhà

Dăm bông là món ăn ngon. Còn được gọi với cái tên khác là dăm bông thịt nguội. Nó được làm từ chân giò đã được rút xương. Cách làm vô cùng đơn giản và hấp dẫn mà ai cũng có thể làm được. Hãy để mâm cơm, mâm cỗ hằng ngày của gia đình baj được đẹp và ấn tượng hơn nhé.

Với một chút tinh tế, một chút khéo léo và một chút cẩn thận bạn có thể làm món này. Bởi nó vô cùng đơn giản và tiện lợi. Thực phẩm dễ kiếm vì có rất nhiều tại chợ. Các bạn có thể áp dụng cách làm giò dăm bông dưới đây của chúng tôi để làm dăm bông cho gia đình bạn nhé.

Nguồn gốc và xuất xử của cách làm giò dăm bông

Bạn đã nghe nói, đã ăn, và thậm chí đã làm món giò dăm bông nhưng bạn đã bao giờ biết về nguồn gốc của nó chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Giò dăm bông là một món ăn ngon được bắt nguồn từ một số nước ở châu Âu. Và người châu Á bắt chước. Từ đó nó được xuất hiện ở Việt Nam. Không chỉ đơn giản là xuất hiện, nó còn được xem là món ăn đặc sản của ngày tết tại Việt Nam. Giò dăm bông được làm từ đùi heo. Ở nhiều vùng miền trên đất nước ta còn gọi nó là thịt nguội. Nguyên nhân ra đời của nó là do thời xưa chúng ta chưa có tủ lạnh để bảo quản đồ. Vì vậy chúng ta làm những món ăn có thể ăn lâu, để bảo quản đồ tốt hơn. Nên món giò dăm bông ra đời rất kịp thời. Chính vì thế ngay sau khi ra đời, giò dăm bông đã được lan rộng khắp nơi mà ai cũng biết đến.

Nó được mọi người ướp muối rồi đêm phơi khô các đùi lơn. Bạn cũng có thể ướp muối rồi cho vào luộc. Nếu bạn làm cách này thịt sẽ bảo quản được lâu hơn rất nhiều.

Cách làm giò dăm bông 2

Cách làm giò dăm bông ngon tại nhà đón tết vui vẻ

Tùy theo sở thích, thói quen ăn uống món giò dăm bông được thay đổi rất nhiều. Người ta còn phân loại giò dăm bông bằng những cái têm khác nhau. Những cái tên đó như dăm bông treo khô, dăm bông hun khỏi, dăm bông nấu, dăm bông sống…. Tuy rằng đây là món ăn nổi tiếng và phổ biến, phù hợp với rất nhiều nước. Nhưng theo lời của các chuyên gia thực phẩm trên toàn quốc đều khuyên ăn ít món này. Bởi bất cứ cái gì để lâu ăn cũng không tốt cho sức khỏe. Những thực phẩm để lâu mới ăn có thể gây nguy cơ đến bệnh ung thư. Đây là căn bệnh hung ác nhất hiện nay.

Nguyên nhiên liệu phục vụ cho cách làm giò dăm bông.

  • Thịt heo nạc: Thịt chân giò
  • Bì heo
  • Hạt tiêu
  • Hạt nêm
  • Baking soda
  • 1 miếng bì heo lớn để cuốn thịt
  • Rượu trắng
  • Muối
  • Đường
  • Xì dầu

Lưu ý trong quá trình mua và chọn thực phẩm

Bạn nên chọn chân giò ngon, chân giò trước. Hãy chọn thật kĩ bước ngày vì bước này chiếm 30% kết quả ta làm được có ngon hay không. Bạn nên chọn những miếng thịt có mỡ để khi hoàn thành thịt không bị khô, khó ăn. Bên cạnh đó bạn nên để ý đến độ tươi của thịt. Chắc chắn thịt càng tươi chế biến càng ngon. Vì vậy bước chọn thịt là một trong những bước quan trọng nhất. Khi bạn mua rồi hãy rửa thật sạch và để ráo nước để đảm bảo thịt đã hết nước lạnh.

Tiếp theo là cách chọn bì. Bởi bì cũng rất quan trọng tỏng việc làm giò dăm bông. Bạn nên chọn phần bì gần bụng. Khi bì ở vị trí này thì bì sẽ mỏng, rất thích hợp cho việc làm dăm bông.

Cách làm giò dăm bông 3

Quy trình trong cách làm giò dăm bông

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Gần như tất cả các món ăn. Nếu muốn đảm bảo độ ngon của món ăn. Bạn nên sơ chế nó trước khi nấu. Bạn phải làm thịt thật sạch. Đồng nghĩa với việc làm các nguyên liệu đi kèm phải thật sạch. Phần bì rất dễ dính lông, vì vậy bạn phải thật tinh mắt vào cạo lông sạch trước khi chế biến. Khi bạn đã cạo và nhổ  hết lông trên bì. Hãy cho bì lợn vào một chậu có sẵn nước dấm pha loãng. Điều này giúp cho chúng ta khử mùi hôi ở bì lợn.

Bước 2: Ướp các da vị với nhau

Bạn nên chuẩn bị tô lớn để ướp da vị ngấm đều. Thái thịt và cho thịt vào tô. Sau đấy cho 1 thìa backing soda với 2 thìa muối rồi đảo, bóp thật đều cho ngấm da vị. Tiếp theo cho 2 thìa bột nêm, 2 thìa đường, 2 thìa xì dầu, 1 thìa hạt tiêu, và 1 thìa rượu. Và cuối cùng chúng ta đảo thật đều rồi dùng túi bọc ni lông bọc kín bát để ướp qua 1 đêm.

Bước 3: Tiến hành gói dăm bông

Hãy dùng giấy bạc để đảm bảo khi gói dăm bông. Nếu bạn không quen với việc gói giấy bạc thì gói bằng túi bóng rồi bọc lá chuối bên ngoài. Ban đầu bạn cho bì vào xung quanh. Tiếp theo là cho thịt vào để xếp đẹp gói kĩ. Bước này cần sự khéo léo nhất của bạn.

Sau khi đã hoàn tất, bạn nên bược chặt và nắn lại cho giò dăm bông được đẹp và tạo hình đẹp hơn.

Bước 4: Hấp giò dăm bông

Bạn cho giò dăm bông vào  nồi rồi hấp tầm 90 phút. Ccash này sẽ giúp giò chín đều, không bị mềm vì ngập nước. Cuối cùng là giò dăm bông chín, Bạn lấy giấy bọc thực phảm để đảm bảo và bảo quản lâu nhất có thể.

Bước 5: Thưởng thức

Sau khi hoàn thành món giò dăm bông hãy cùng gia đình bạn có một ngâm cỗ thật tuyệt vời vào ngày tết.

Mong rằng bài viết về cách làm giò dăm bồng sẽ giúp ích cho các bạn. Để cách làm giò dăm bông tăng thêm độ hài hòa cho mâm cỗ.

 

 

 

 

 

 

Summary
Cách làm giò dăm bông ngon tuyệt cú mèo cho ngày tết
Article Name
Cách làm giò dăm bông ngon tuyệt cú mèo cho ngày tết
Description
Tết âm lịch ta còn gọi là tết nguyên đán. Ngày này mọi người thường làm: Bánh chưng, bánh giày, giò dăm bông, trồng đào, trồng mai... Để ăn mừng, đón tết. Nhưng ít có người biết được cách làm giò dăm bông sao cho hợp khẩu vị và chuẩn vị của nó.
Author
Publisher Name
It's Skin
Publisher Logo
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------